เทคนิคการเลือกสีผ้าม่านให้เข้ากับองค์ประกอบภายในห้อง

ในขณะทำการเลือกซื้อ ผ้าม่าน เพื่อใช้ในการตกแต่งห้องที่พักอาศัยของเรานั้น เราควรคำนึงถึงความลงตัวของสี ผ้าม่าน กับสีของวอลเปเปอร์หรือผนัง ในขณะเดียวกันก็ควรเลือกให้มีความลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์ในห้องด้วยเช่นกัน ซึ่งหลักการคร่าวๆก็ไม่ใช่เรื่องที่มีความซับซ้อนอะไรมากนัก คือ

 

ผ้าม่าน-blog47.2
หากภายในห้องของเรานั้น เป็นโทนสีอ่อน และเฟอร์นิเจอร์เองก็มีลักษณะเรียบง่าย เช่นนั้นเราควรเลือกสี ผ้าม่าน ที่เป็นสีเข้มหรือสีโทนร้อน เพื่อตัดกับองค์ประกอบต่างๆภายในห้อง ซึ่งเป็นการดึงจุดเด่นของ ผ้าม่าน ออกมาเพื่อทำให้องค์ประกอบโดยรวมภายในห้องดูลงตัว

 

ผ้าม่าน-blog47.3

ในทางตรงกันข้ามหากผนังห้องของเราเป็นสีโทนเข้ม ก็ควรเลือก ผ้าม่าน ในโทนสีอ่อน เพื่อเป็นการดึงไม่ให้ห้องโอนเอียงไปทางโทนใดโทนหนึ่งมากจนเกินไป ในขณะเดียวกันหากภายในห้องของเราเป็นสีโทนอ่อน แต่เฟอร์นิเจอร์มีลักษณะหรูหรา มีรายละเอียดค่อนข้างมาก เราควรเลือกใช้ ผ้าม่าน สีอ่อน เพื่อเป็นการไม่ทำให้ ผ้าม่าน ดึงจุดเด่นจากเฟอร์นิเจอร์ไป ทำให้องค์ประกอบภายในห้องเน้นจุดสนใจไปที่เฟอร์นิเจอร์แทน

 

อย่างไรก็ตามการเลือกสี ผ้าม่าน ย่อมไม่ใช่สิ่งตายตัว สิ่งสำคัญคือตัวของลูกค้าเองที่จะเป็นคนตัดสินใจตามความชอบส่วนตัวของตน เพราะรสนิยมความชอบของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป การเลือกสี ผ้าม่าน จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะหากองค์ประกอบภายในห้องมีความลงแล้ว ห้องนอนของคุณก็จะเป็นสถานที่พักผ่อนชั้นเยี่ยมที่คุณจะใช้เติมพลังเพื่อตื่นเช้าไปทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ