ประโยชน์หลักของการติดตั้งผ้าม่านมีอะไรบ้างมาดูกันนะค่ะ

สมัยนี้นอกจากผ้าม่านแล้ว ยังมีวัสดุหรือม่านกันแสงอื่นๆมากมายที่เป็นทางเลือกให้กับผู้อยู่อาศัยในการตกแต่งบ้านเพื่อกันแสงจากภายนอก ตัวอย่างเช่นม่านกันแสง ม่านม้วน หรือมู่ลี่ซึกในแต่ละชนิดนั้นก็ยังมีอีกลายแบบหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้กันอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามผ้าม่านยังมีประโยชน์อีกมากมาย แต่จะมีประโยชน์อย่างไรบ้างตามมาดูกันค่ะ

 

ผ้าม่านใช้บังแสงแดด

การใช้ ผ้าม่าน ในการบดบังแสงแดดที่อยู่ในห้อง จะช่วยทำให้ห้องที่มีแสงจ้านั้นลดลง ซึ่งถือได้ว่า ผ้าม่าน ทำหน้าที่ช่วยเป็นตัวปรับแสง และลดความสว่างที่จ้าเกินไปให้ดูซอร์ฟลง ซึ่ง ผ้าม่าน ยังช่วยป้องกันไม่ให้ของใช้ในห้องซีดเร็วอีกด้วย

 

ผ้าม่าน-blog42.2
ผ้าม่านบดบังสายตา

ตามต่างจังหวัดที่ใช้ ผ้าม่าน เพราะว่า ห้องที่มีหน้าต่างโล่งๆ มักจะมี ผ้าม่าน ที่นอกจากจะบังแสงแดดแล้ว ยังใช้สำหรับ ปิดบัง เวลาที่มีคนกำลังเปลี่ยนเสื้อผ้า เพราะบ้านที่อยู่ใกล้กัน จะสามารถมองเห็นได้หากไม่มีการปิดบังจาก ผ้าม่าน

 

ผ้าม่านกั้นห้องลองเสื้อ

สำหรับห้องลองเสื้อ สมัยก่อน จะมีราวเหล็ก และมี ผ้าม่าน ที่ใช้สำหรับให้ลูกค้าได้ลองหรือ เปลี่ยนเสื้อผ้า เวลาที่มาซื้อผ้า ซึ่งจะใช้ ผ้าม่าน จะทำเป็นห้องลองชุดขนาดย่อม ถือว่าไม่ต้องลงทุนมากนัก

 

ผ้าม่าน-blog42.3
ผ้าม่านกันฝุ่นละออง

นอกจาก ผ้าม่าน จะช่วยกันแสงแดดแล้ว ผ้าม่าน ยังช่วยกันฝุ่นละอองอีกด้วย สำหรับบ้านที่อยู่ใกล้กับถนน เพราะ ผ้าม่าน จะช่วยในเรื่องของการกันฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง
การดีไซน์ด้วยการนำ ผ้าม่าน มาเป็นหนึ่งในธีม แต่งบ้าน ให้ออกมาในสไตล์ ชิค อาจจะช่วยทำให้ ผ้าม่าน ดูเป็นเรื่องคลาสิกขึ้นมาได้อย่างลงตัว