5 เนื้อผ้าที่นิยมนำมาใช้ทำผ้าม่าน

ตลาดสินค้าประเภท ผ้าม่าน ในปัจจุบันมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะการใช้ ผ้าม่าน ในการตกแต่งอาคารสถานที่ กำลังเป็นค่านิยมที่มาแรงมาก ดังนั้นในยุคที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจคอนโดมิเนียมมีการเติบโตอย่างสูงเช่นในปัจจุบัน ทำให้ธุรกิจประเภท ผ้าม่าน มีความเจริญเติบโตสูงตามไปด้วย ในที่นี้จะขอพูดถึงเนื้อผ้าหลักๆ ที่นิยมถูกนำมาใช้ในการทำ ผ้าม่าน ได้แก่

 

ผ้าฝ้าย(Cotton)

เป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์ความสวยงามเฉพาะตัว ป้องกันและระบายความร้อนได้ดี เป็นผ้าที่เรียบง่าย นิยมนำมาใช้ทำ ผ้าม่าน เช่นกัน จึงเหมาะกับคนที่ชอบความสบาย ข้อดีคือสามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย

 

ผ้าลินิน(Linen)

ผ้าชนิดนี้มีเอกลักษณ์ในความเป็นธรรมชาติ เนื้อผ้าเบาสบาย แต่สัมผัสหยาบ เมื่อนำไปจีบเป็นลอน ขณะเย็บเป็น ผ้าม่าน จะพองตัวเล็กน้อยสวยงาม เหมาะกับคนที่ชอบความอาร์ตเป็นที่สุด

 

ผ้าซาติน(Satin)

เป็นผ้าที่มีลักษณะค่อนข้างหนา ผิวสัมผัสเรียบนุ่มเงางาม เมื่อถูกนำไปใช้ทำ ผ้าม่าน จะช่วยเพิ่มความหรูหราได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญผ้าซาตินมีสีสันที่สดใส เหมาะกับคนที่ชอบสีจัดๆ นำไปตัดกับผนังสีโทนอ่อนๆได้ดีอย่างเหลือเชื่อ

 

ผ้ากำมะหยี่(Velvet)

เป็นผ้าที่นิยมนำมาใช้ทำเป็น ผ้าม่าน เป็นอย่างมาก และสามารถพบเห็นได้บ่อยครั้ง ผ้าชนิดนี้ช่วยเพิ่มความหรูหรา ให้กับสถานที่ ลักษณะเนื้อผ้ามีความหนา จึงช่วยในการลดระดับเสียงได้เป็นอย่างดี นิยมใช้ในโรงภาพยนตร์ และหอประชุมนานาชาติ

 

ผ้าใยผสมต่างๆ(Polyester) เป็นผ้าที่นิยมใช้ทำ ผ้าม่าน มากเช่นกัน เนื่องจากทำมาจากใยสังเคราะห์ จึงเป็นผ้าที่มีลูกเล่นและสีสันมาก จึงดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี