3 สูตรวิธีการซักผ้าม่านและทำความสะอาด

ผ้าม่าน ถือเป็นของตกแต่งอีกอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้บ้านของคุณดูโดดเด่นขึ้นมา ด้วยสไตล์ของ ผ้าม่าน ที่มีหลายแบบ นอกจากผ้าม่าน จะป้องกันแดดส่องเข้ามาในห้องแล้ว ผ้าม่าน ยังคอยกันฝุ่นอีกด้วย เมื่อ ผ้าม่าน มีฝุ่นเกาะเยอะจึงทำให้เกิดการกักเก็บเชื้อโรคโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งควรจะนำ ผ้าม่าน ออกมาซักเพื่อทำความสะอาดให้สวยเหมือนใหม่กันดีกว่าค่ะ

 

กำจัดฝุ่นผ้าม่าน

การปัดฝุ่น ผ้าม่าน ควรปัดจากข้างบนลงมาข้างล่าง หากเป็น ผ้าม่าน ชนิดที่ซักไม่ได้ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น กำจัดฝุ่นจามซอกมุมของผ้าม่านหรือจะใช้ผ้าชุบน้ำ ค่อยๆเช็ด ผ้าม่าน แต่ควรจะเช็ดผ้าแห้งก่อน เพราไม่อย่างนั้นจะทำให้ ผ้าม่าน เป็นคราบ ฝุ่นได้และควรเช็ดด้วยผ้าแห้งตามอีกครั้ง สำหรับผ้าชนิดแบล็คเอ้าท์อาจใช้เพียงแค่การปัดฝุ่นหรือดูดฝุ่นก็เพียงพอหากไม่สกปรกมาก เนื่องจากผ้าแบล็คเอ้าท์เนื้อผ้ามีความละเอียดไม่เกาะฝุ่น
เครื่องพ่นไอน้ำกำจัดฝุ่นจากผ้าม่าน

ผ้าม่าน ผืนใหญ่ ที่ไม่สามารถใส่ลงในเครื่องซักผ้าได้ การจ้างซัก ผ้าม่าน ด้วยวิธี ฉีดเครื่องพ่นไอน้ำ เพื่อกำจัดฝุ่น จะทำความสะอาดได้ล้ำลึกด้วยแรงฉีด และ ควรตากให้แห้งสนิทก่อนนำไปใช้

 

ซักผ้าม่านด้วยเครื่องซักผ้า

หากเป็น ผ้าม่าน ที่เป็นผ้าที่บางและเบาก็สามารถลงเครื่องซักผ้าได้เลย แต่ควรใช้น้ำยาซักผ้าชนิดน้ำ เพื่อเป็นการถนอม ผ้าม่าน และควรใส่ถุงซิป เพื่อป้องกันการเสียดสีและการกระแทก   ไม่ควรตาก ผ้าม่าน ที่มีแดดจัดเกินไปควรตากที่โล่งมีลมโกรก

เมื่อรู้จักแต่งบ้านด้วย ผ้าม่าน การดูแลรักษาด้วยการซัก ผ้าม่าน ก็ควรจะรู้หลักและวิธีด้วย เพื่อจะได้ช่วยให้ ผ้าม่าน ของคุณ ใช้ได้อย่างยาวนาน