3 ชนิดผ้าสำหรับการเลือกใช้ทำผ้าม่าน

หลายท่านที่รักการตกแต่งบ้าน คงจะทราบกันดีว่า เนื้อผ้าที่นำมาใช้ทำ ผ้าม่าน นั้นมีหลายชนิด แต่ส่วนของการเลือกใช้งานเราสามารถจำแนกเนื้อผ้าเหล่านั้นออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ เพราะ ผ้าม่าน ที่ถูกนำไปใช้ยังสถานที่ต่างๆนั้น ย่อมมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน หรือในบางครั้ง ผ้าม่าน ที่จะต้องสามารถใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์

 

ผ้าโปร่งแสง(Sheer)

ผ้าชนิดนี้จะมีลักษณะโปร่งแสง มักทอมาจากผ้าใยผสม (Polyester) ร้อยเปอร์เซ็นต์ ผ้าม่าน ที่ทำจากผ้าชนิดนี้ป้องกันแสงได้เพียงน้อยนิด ทำให้ช่วยลดความแรงของแสงแดดที่สาดมาในห้อง จึงเหมาะต่อการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แสงสว่าง แต่ไม่มากนัก ทำให้ช่วยปะหยัดค่าไฟไปในตัว หรืออาจจะเรียกง่ายๆว่าเป็น ผ้าม่าน ที่ช่วยกรองแสงนั่นเอง

 

ผ้าทึบแสง(Black out)

ผ้าชนิดนี้มีลักษณะหนา สีเข้ม ป้องกันแสงแดดได้ดีเยี่ยม ผ้าม่าน ที่ทำจากผ้าทึบแสงเหมาะกับห้องที่ต้องการความมืด เช่น ห้องนอน และห้องชมภาพยนตร์ มักทอมาจากผ้าใยธรรมชาติและใยสังเคราะห์ นิยมติดตั้ง ผ้าม่าน โดยใช้ผ้าโปร่งแสงซ้อนกับผ้าทึบแสง เพื่อความเอนกประสงค์ในการใช้งาน

 

ผ้าที่แสงผ่านได้บ้าง(Dim out)

ผ้าชนิดชนิดนี้ ถูกนำไปใช้ทำ ผ้าม่าน ทั่วไปที่พบเห็นได้บ่อยครั้งตามบ้านเรือนต่างๆ ดังนั้น ผ้าม่าน จึงสามารถมีแดดสาดเข้ามาได้บ้าง แต่สามารถป้องกันแสงแดดได้ดีกว่าผ้าโปร่งแสง แต่ถึงอย่างไรความสามารถในการป้องกันแสงแดด ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น ความหนาหรือสีของเนื้อผ้า ก็จะส่งผลให้ปริมาณแสงที่สาดเข้ามามีความแตกต่างกันไป